ทุนจดทะเบียน หรือ ทุนเรือนหุ้น
คือ ทุนที่บริษัทนํามาจดทะเบียนไว้กับกระทรวงพาณิชย์ ตามเงื่อนไขที่กฎหมายกําหนดขั้นต่ำเอาไว้ จํานวนหุ้นทั้งหมดที่จดทะเบียนอาจจะนํามาออกหุ้นเพียงบางส่วนก่อน ส่วนที่นํามาออกหุ้นนี้ เรียกว่า ทุนที่ออกหุ้นแล้ว (Issued Capital) แต่ในประเทศไทยกําหนดว่าหุ้นทั้งหมดที่บริษัทจํากัดคิดจะจดทะเบียน ต้องนํามาออกหุ้นในคราวเดียวกัน แต่การเพิ่มทุนในอนาคตสามารถกระทําได้ แต่ต้องมีมติพิเศษจากที่ประชุมผู้ถือหุ้น กล่าวคือตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตราที่ 1220 บริษัทที่ต้องการเพิ่มทุนต้องได้มติพิเศษ โดยมติพิเศษต้องมีการประชุม 2 ครั้ง และมีกระบวนการ ดังนี้
• การประชุมครั้งแรก มติพิเศษต้องได้เสียงเห็นด้วยจากในที่ประชุม 3 ใน 4 ของ ผู้มาร่วมประชุม ถ้าคะแนนเสียงไม่ถึง มติการเพิ่มทุนก็ตกไป แต่ถ้าผ่านก็จะมีการประชุมครั้งที่ 2 ภายใน 14 วัน ถึง 6 สัปดาห์หลังจากประชุมครั้งแรก
• การประชุมครั้งที่ 2 เพื่อเป็นการยืนยันมติจากที่ประชุมครั้งแรก โดยคะแนนเสียงในการเห็นด้วยต้องได้รับ 2 ใน 3 ของผู้มาร่วมประชุม ถ้าผ่านการเพิ่มทุนก็สามารถกระทําได้
การเรียกชำระค่าหุ้นคราวแรกจากผู้ถือหุ้นนั้นกฎหมายแพ่งและพาณิชย์กำหนดให้กรรมการเรียกเก็บค่าหุ้นจากผู้ถือหุ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 25 ของมูลค่าหุ้น ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1105 วรรคสอง ส่วนการเรียกชำระค่าหุ้นส่วนที่เหลือนั้นกฎหมายไม่ได้กำหนดระยะเวลาไว้ว่ากรรมการต้องเรียกชำระค่าหุ้นส่วนที่เหลือจากผู้ถือหุ้นเมื่อไร การเรียกชำระค่าหุ้นส่วนที่เหลือจากผู้ถือหุ้นนั้นกฎหมายกำหนดให้กรรมการทำหนังสือบอกกล่าวเป็นจดหมายลงทะเบียนไปให้ผู้ถือหุ้นทราบไม่น้อยกว่า 21 วันว่าให้เอาเงินมาชำระค่าหุ้นส่วนที่เหลือกับใคร ที่ไหน และเมื่อไหร่ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1121 รายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจดทะเบียนเพิ่มทุนนั้น
เมื่อมีการชำระค่าหุ้นเพิ่มแล้ว ให้บริษัททำบอจ. 5 ฉบับใหม่ (เปลี่ยนจำนวนเงินค่าหุ้นที่เรียกชำระ) พร้อมกับทำหนังสือนำส่งบอจ. 5 ยื่นต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อเป็นหลักฐานให้ประชาชนทั่วไปรับทราบ (การนำส่งบอจ. 5 ไม่ต้องจัดการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นใหญ่) แต่หากเป็นการนำส่งบอจ. 5 พร้อมงบการเงินก็ไม่ต้องมีหนังสือนำส่ง (ไม่ต้องรอนำส่งพร้อมงบการเงิน)
ขอบคุณข้อมูลจาก: http://www.dbd.go.th/

- บุคคลทั่วไป จะไม่สามารถเข้าอ่านกระทู้บางบอร์ด แนะนำให้ท่าน สมัครสมาชิกคลิกตามลิงค์นี้
- สมาชิกใหม่ ถ้ายังไม่ได้แนะนำตัวจะไม่สามารถ ตั้งกระทู้ และ ดาวน์โหลด ไฟล์จากเว็บบอร์ดได้ ท่านจำเป็นต้องแนะนำตัวที่หมวดนี้
- ถ้ามีปัญหาการใช้งาน หรือ ข้อเสนอแนะใดๆ แนะนำได้ที่นี่
- ปุ่มรูปหัวใจใต้โพส แต่ละโพส ท่านสามารถกดเพื่อสื่อถึงคนโพสนั้นถูกใจท่าน
- ห้ามลง E-mail, เบอร์โทรส่วนตัว, Line id หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันการแอบอ้างและโฆษณาแฝง โดยสามารถติดต่อสมาชิกท่านอื่นผ่านระบบ PM ของบอร์ด
- ท่านสามารถปิดการแจ้งนี้ได้ ที่มุมขวาของกล่องข้อความนี้
บุคคลทั่วไปสามาเข้าสู่ระบบ ด้วย Account ของ FaceBook ได้แล้ว คลิกที่นี่ได้เลย
การชำระทุนเพิ่ม ทุนที่บริษัทนํามาจดทะเบียนไว้กับกระทรวงพาณิชย์
-
- โพสต์: 18
- ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 03 พ.ค. 2013 12:27 pm
ผู้ใช้งานขณะนี้
กำลังดูบอร์ดนี้: 32 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน