รูปภาพแจ้งข่าว ทางเว็บบอร์ด openerpthailand.org ได้เปลี่ยนระบบเว็บบอร์ด ใหม่เป็น phpBB 3.1
  1. บุคคลทั่วไป จะไม่สามารถเข้าอ่านกระทู้บางบอร์ด แนะนำให้ท่าน สมัครสมาชิกคลิกตามลิงค์นี้
  2. สมาชิกใหม่ ถ้ายังไม่ได้แนะนำตัวจะไม่สามารถ ตั้งกระทู้ และ ดาวน์โหลด ไฟล์จากเว็บบอร์ดได้ ท่านจำเป็นต้องแนะนำตัวที่หมวดนี้
  3. ถ้ามีปัญหาการใช้งาน หรือ ข้อเสนอแนะใดๆ แนะนำได้ที่นี่
  4. ปุ่มรูปหัวใจใต้โพส แต่ละโพส ท่านสามารถกดเพื่อสื่อถึงคนโพสนั้นถูกใจท่าน
  5. ห้ามลง E-mail, เบอร์โทรส่วนตัว, Line id หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันการแอบอ้างและโฆษณาแฝง โดยสามารถติดต่อสมาชิกท่านอื่นผ่านระบบ PM ของบอร์ด
  6. ท่านสามารถปิดการแจ้งนี้ได้ ที่มุมขวาของกล่องข้อความนี้

บุคคลทั่วไปสามาเข้าสู่ระบบ ด้วย Account ของ FaceBook ได้แล้ว คลิกที่นี่ได้เลย

มะขามเทศ ไม้ยืนต้นรองรับการเติบโตของตลาดไม้ดอกไม้ประดับ

รวมข่าวสารเกี่ยวกับ ธุรกิจ ความเคลื่อนไหวทางด้านธุรกิจที่สำคัญๆ แบ่งปันกันได้ที่หมวดนี้
Yamachita
โพสต์: 448
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 31 ต.ค. 2012 8:20 pm

มะขามเทศ ไม้ยืนต้นรองรับการเติบโตของตลาดไม้ดอกไม้ประดับ

โพสต์โดย Yamachita » เสาร์ 02 ก.พ. 2013 10:28 am

[center]รูปภาพ[/center]

คงไม่มีใครคาดคิดว่า “มะขามเทศ” ไม้ยืนต้นที่มีรูปทรงไม่ได้สวยงาม หรือ น่าจะนำมาเป็นไม้ประดับได้ แต่ด้วยฝีมือทางด้านการเกษตร ของเกษตรกรเจ้าของสวนไม้ดอกไม้ประดับ ชื่อ “ร้านไม้ไทย” จังหวัดสิงห์บุรี ที่ไม่ยอมแพ้ในการคิดพันธุ์ไม้ใหม่ออกมา รองรับการเติบโตของตลาดไม้ดอกไม้ประดับในยุคปัจจุบัน ที่เรียกได้ว่า ถ้าใครมีพันธุ์ไม้ ใหม่ สวยๆ ก็จะเป็นที่ต้องการของตลาด

นางชุติมา โปร่งสลัก เจ้าของสวนไม้ดอกไม้ประดับ “ร้านไม้ไทย” เล่าว่า ทางสวนของเราได้คิดเทคนิค การตัดต่อกิ่งพันธุ์มะขามเทศใบสีชมพูขึ้นมาในรูปแบบของ “ไม้ประดับประเภทตะโก” ซึ่งเป็นฝีมือของคุณพ่อ ซึ่งชื่นชอบการปลูก เพาะพันธุ์ต้นไม้เป็นชีวิต จิตใจ ทุกวันได้พยายามคิดผสมพันธุ์ต้นไม้สายพันธุ์ใหม่ออกมาตลอด และมีคนแวะเวียนเข้ามาซื้อหาตลอดเวลา จนกระทั่งได้ตัดสินใจเปิดร้านขาย และเป็นที่มาของร้านไม้ไทย เพราะคุณพ่อเป็นคนที่ชื่นชอบไม้ไทยมาก ดังนั้น ไม้ประดับของทางร้านจะเป็นไม้ไทย เกือบทั้งหมด


[center]รูปภาพ[/center]

สำหรับที่มาของมะขามเทศใบสีชมพู เกิดขึ้นมาจากที่ คุณพ่อมีมะขามเทศใบสีชมพูอยู่หนึ่งต้น และก็ยังขยายพันธุ์ไม่ได้ เพราะอายุยังไม่มากพอ คุณพ่อ เห็นว่าใบมะขามเทศ ที่เป็นสีชมพูสวยดี มันน่าจะนำมาตัดแต่งเป็นไม้ประดับประเภทไม้ดัดอย่างตะโกได้ จึงได้ใช้วิธีการนำต้นของมะขามเทศทั่วไป มาตัดแต่งกิ่งและใบออกทั้งหมด ให้เหลือแต่ส่วนลำต้น และนำกิ่งมะขามเทศสีชมพูต้นใหญ่ลงมาทาบกิ่ง กับลำต้นที่เตรียมไว้ได้ออกมาเป็นไม้ประดับมะขามเทศใบสีชมพู ซึ่งคนทั่วไป จะเรียกไม้ประเภทนี้ว่า ไม้เกา

ปัจจุบัน เกษตรกรเจ้าของสวนไม้ประดับมีการทำไม้เกาะออกมาจำหน่ายกันหลากหลายชนิด เพราะสามารถบังคับควบคุมให้ได้ ต้นไม้ ทรงพุ่มอย่างที่ต้องการได้ง่าย และให้ผลเร็ว ไม่ต้องรอเวลานาน โดยมะขามเทศสีชมพูที่ทางร้านไม้ไทยนำออกมาจำหน่าย ใช้เวลาเพียง 3-4 เดือนก็สามารถนำออกมาจำหน่ายได้ ซึ่งราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับขนาดและอายุ ราคาเริ่มต้นที่ 700 บาท ไปจนถึงหลักหมื่นบาท ซึ่งขนาดที่ลูกค้าชื่นชอบ ส่วนใหญ่อยู่ที่อายุประมาณ 1 ปี ราคา 3,500 บาท แต่ที่ทางร้านนำออกมาจำหน่าย ส่วนใหญ่อายุ 4 เดือน ถึง 6 เดือนราคา 700 บาท ถึง 1,200 บาท

ทั้งนี้ การปลูกไม้ประดับประเภทไม้เกาะ ถ้าจะให้สวย อยู่ตลอด ลูกค้าที่ซื้อไปจะต้องมั่นคอยดูแล ตัดแต่งกิ่ง ให้ออกมาในแบบที่ต้องการจะให้เป็น ซึ่งทางร้านก็จะเทคนิคการแต่งกิ่งและบังคับให้ได้รูปทรงอย่างที่ต้องการเช่นกัน ซึ่งในส่วนของมะขามเทศใบสีชมพู ทางร้านได้เริ่มนำออกมาจำหน่ายได้ประมาณ 3-4 เดือน ผลตอบรับออกมาข้างดีมาก สำหรับตลาดที่สิงห์บุรี ได้มีการนำเข้ามาจำหน่ายที่งานแสดงสินค้าที่เมืองทองธานี ล่าสุดได้มาร่วมออกงาน Thailand Mega Show ผลตอบรับออกมาดีมาก เช่นกัน เรียกว่า มีมาเท่าไหร่ก็ขายได้หมด

[center]รูปภาพ[/center]

สำหรับมะขามใบสีชมพูของร้านไม้ไทย ที่นำมาทำเป็นไม้ประดับ จะแตกต่างจากมะขามทั่วๆไป เพราะนอกจากลำต้น ใบกิ่ง ที่บังคับให้ออกเป็นพุ่มอย่างที่ต้องการแล้ว มะขามเทศใบสีชมพู ยังไม่ให้ผลผลิตฝักมะขามเทศ เหมือนกับมะขามเทศทั่วไป และนอกจากมะขามเทศใบสีชมพู ทางร้านยังมีไม้ประดับประเภทอื่นๆ ที่เป็นไม้ไทยโบราณ ไม้มงคล และไม้หอม ฯลฯ

“ชุติมา” บอกกับเราว่า ทางร้านมีแต่ไม้ไทย ดังนั้น คนที่มาร้านเรา ก็จะรู้ว่า ถ้ามาร้านเราก็จะได้ไม้ไทย และไม้หอม เท่านั้น สวนหนึ่งที่เราไม่มีไม้อื่น เนื่องจากพ่อมีประสบการณ์ทำไม้ไทยมานานกว่า 20-30 ปี และถ้าจะให้พ่อเปลี่ยนมาทำไม้ประเภทอื่นๆ จะไม่ทำ เพราะส่วนหนึ่งต้องการที่จะอนุรักษ์ไม้ไทย ให้กับเยาวชนคนรุ่นหลัง เนื่องจากปัจจุบันไม้ไทย ไม่ค่อยได้รับความนิยมในกลุ่มของนักแต่งสวน พ่อจึงพยายามปรับแต่งไม้ไทยให้สามารถเป็นไม้ประดับแต่งสวนแนวใหม่ได้

ในส่วนของช่องการขาย เนื่องจากร้านของเราอยู่ต่างจังหวัด ขายแบบชาวบ้าน ช่องทางการขายตอนนี้ก็มีเพียงหน้าร้าน แต่อาศัยว่า เปิดมานาน จึงได้ลูกค้ามาจากการบอกกันแบบปากต่อปาก ซึ่งมีลูกค้าจากกรุงเทพฯ เข้ามาใช้บริการ ปัจจุบันการแข่งขันค่อนข้างมีสูงในธุรกิจไม้ประดับ ทางเราจึงได้ขยายช่องทางการขายสินค้าด้วยการไปร่วมออกงานแสดงสินค้า ในกรุงเทพฯให้มากขึ้น


ที่มา : manager.co.th

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 4 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน