รูปภาพแจ้งข่าว ทางเว็บบอร์ด openerpthailand.org ได้เปลี่ยนระบบเว็บบอร์ด ใหม่เป็น phpBB 3.1
  1. บุคคลทั่วไป จะไม่สามารถเข้าอ่านกระทู้บางบอร์ด แนะนำให้ท่าน สมัครสมาชิกคลิกตามลิงค์นี้
  2. สมาชิกใหม่ ถ้ายังไม่ได้แนะนำตัวจะไม่สามารถ ตั้งกระทู้ และ ดาวน์โหลด ไฟล์จากเว็บบอร์ดได้ ท่านจำเป็นต้องแนะนำตัวที่หมวดนี้
  3. ถ้ามีปัญหาการใช้งาน หรือ ข้อเสนอแนะใดๆ แนะนำได้ที่นี่
  4. ปุ่มรูปหัวใจใต้โพส แต่ละโพส ท่านสามารถกดเพื่อสื่อถึงคนโพสนั้นถูกใจท่าน
  5. ห้ามลง E-mail, เบอร์โทรส่วนตัว, Line id หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันการแอบอ้างและโฆษณาแฝง โดยสามารถติดต่อสมาชิกท่านอื่นผ่านระบบ PM ของบอร์ด
  6. ท่านสามารถปิดการแจ้งนี้ได้ ที่มุมขวาของกล่องข้อความนี้

บุคคลทั่วไปสามาเข้าสู่ระบบ ด้วย Account ของ FaceBook ได้แล้ว คลิกที่นี่ได้เลย

ผลกระทบค่าแรง 300 บาท ทำให้ธุรกิจสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่มย้ายฐานผลิต

รวมข่าวสารเกี่ยวกับ ธุรกิจ ความเคลื่อนไหวทางด้านธุรกิจที่สำคัญๆ แบ่งปันกันได้ที่หมวดนี้
Yamachita
โพสต์: 448
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 31 ต.ค. 2012 8:20 pm

ผลกระทบค่าแรง 300 บาท ทำให้ธุรกิจสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่มย้ายฐานผลิต

โพสต์โดย Yamachita » อังคาร 18 ธ.ค. 2012 10:09 am

[center]รูปภาพ[/center]

วันนี้ ( 15 ธ.ค.) นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจการเงินในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท ส่งผลให้ผู้ประกอบการส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม เริ่มย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้านบ้างแล้ว เช่น ลาว กัมพูชา เวียดนาม รวมไปถึงพม่า เนื่องจากไม่สามารถปรับตัวและรองรับกับต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตามการที่นักลงทุนเลือกตัดสินใจไปลงทุนในประเทศใดนั้น ค่าจ้างคงเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น พื้นฐานเศรษฐกิจ โครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคมขนส่ง เป็นต้น

"ยอมรับว่าค่าแรงมันก็เป็นส่วนหนึ่งในการส่งให้ผู้ประกอบการย้ายฐานการผลิตไปยังเพื่อนบ้านที่มีค่าแรงค่อนข้างถูกกว่า และมีแรงงานค่อนข้างมาก แต่อาจไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ เพราะขณะนี้ในหลายๆประเทศ เช่น มาเลเซีย จีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ค่าแรงก็ค่อนข้างสูง ต้องบอกว่าจากนี้ไปถือว่าหมดยุคค่าแรงถูกเรียบร้อยแล้ว และสิ่งสำคัญในเรื่องของการย้ายฐานการผลิตหรือการลงทุนในประเทศใดนั้น ส่วนใหญ่นักลงทุนจะมองไปที่ปัจจัยโครงสร้างพื้นฐานเป็นหลัก รวมถึงกฎระเบียบต่างๆของทางการผ่อนปรนมากน้อยแค่ไหน"


ที่มา : dailynews.co.th

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 55 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน